หมอธี เตรียมการหาเลขาธิการคุรุสภาตัวจริงแล้ว

หมอธี เตรียมการหาเลขาธิการคุรุสภาตัวจริงแล้ว

หมอธี เตรียมการหาเลขาธิการคุรุสภาตัวจริงแล้ว รมว.ศึกษาธิการ ถก บอร์ดสกสค. สับสน สำนักงาน สกสค.มีงบประมาณกลางไว้ใช้จ่ายด้วย สั่ง ไตร่ตรองการใช้จ่ายงบฯใหม่ พร้อม จัดเตรียมสรรหาเลขาธิการคุรุสภาตัวจริงที่แรก วันนี้ (30 ม.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการพร้อมด้วยสวัสดิภาพครูพร้อมทั้งบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เมื่อเร็วๆนี้ ที่ประชุมได้มีมติให้ สกสค.ไปไตร่ตรองการใช้งบกลางของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการพร้อมด้วยสวัสดิภาพครูกับบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เนื่องด้วยตนมีข้อสังเกตว่า การมีงบประมาณกลางของ สกสค.แปลว่าอะไร กับต้นเหตุใดเป็นแค่หน่วยงานที่เป็นสำนักงานแต่กลับมีงบประมาณกลางไว้ใช้จ่าย

ซึ่งเท่าที่พิจารณางบฯดังกล่าวข้างต้นจะใช้จ่ายเป็นโบนัสเป็นผลประโยชน์ให้กับบุคลากร ทั้งๆที่สกสค.ก็ยังมีอุปสรรคพร้อมด้วยยังเป็นหน่วยงานที่ไม่ได้มีกำไรอะไรเยอะแยะ เพราะสมควรมั้ยที่จะมีโบนัส เพราะเช่นนั้นที่ประชุมจึงให้กลับไปตรึกตรองงบของ สกสค.ในส่วนนี้ใหม่ โดยถ้าจะมีงบกลางก็ขอให้ทำระเบียบพร้อมด้วยจัดหมวดหมู่ของการใช้จ่ายงบกลางใหม่ทั้งหมดให้เกิดความแจ่ม ทั้งนี้การให้ สกสค.ไปนึกตรองการใช้จ่ายงบประมาณกลางของหน่วยงานตัวเองนั้นตนเห็นว่าเป็นประเด็นดี เนื่องมาจากจะทำให้พนักงานพร้อมกับเจ้าพนักงานได้รู้ล่วงหน้าว่าภายหน้าถ้าปฏิบัติการแบบไม่มีโบนัสเจ้าหน้าที่พร้อมกับพนักงานยังประสงค์ที่จะทำงานอยู่หรือไม่ รมว.ศึกษาธิการ พูดต่อไปว่า ส่วนความคืบหน้าการสรรหาเลขาธิการ สกสค. เลขาธิการคุรุสภา พร้อมกับผอ.องค์การค้าฯ นั้น

ช่วงนี้ตนกำลังริเริ่มดำเนินการสรรหาเลขาธิการคุรุสภาก่อน โดยเกณฑ์การสรรหาตนจะเปิดกว้างพร้อมกับตั้งผู้ทรงคุณวุฒิมาสอบสัมภาษณ์ ซึ่งจะจัดการให้เป็นระบบสากลพร้อมกับมีความโปร่งใสตรวจทานได้ เพราะว่าที่ผ่านมาหลักเกณฑ์การสรรหาเลขาธิการทั้ง3หน่วยงานที่ต้องยกเลิกไปก็เพราะว่าหลักเกณฑ์เหมือนบังคับให้มีการล็อคสเปคเกิดขึ้น ส่วนการสรรหาตำแหน่งเลขาธิการสกสค.พร้อมทั้ง ผอ.องค์การค้าฯ ตนเห็นว่าทั้งสองหน่วยงานนี้ยังมีประเด็นคาราคาซังอยู่ ด้วยเหตุนั้นตนจึงขอให้นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ ในฐานะปฎิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค.พร้อมทั้ง ผอ.องค์การค้าฯ ได้ช่วยเคลียร์ปมปัญหาก่อน ต่อไปขณะปัญหาของสองหน่วยงานได้รับการปฏิรูปเสร็จเรียบร้อยตนก็จะมีการสรรหาบุคคลที่จะมานั่งต่อไป