บอก เงื่อนไขสกสค.-ออมสิน ฉบับเดิมทำครูเบี้ยวหนี้เพิ่ม

ชี้ เงื่อนไขสกสค.-ออมสิน ฉบับเดิมทำครูเบี้ยวหนี้เพิ่ม

กลุ่มเครือข่ายพิทักษ์กองทุน ช.พ.ค.แห่งประเทศไทย ยื่นข้อเสนอให้ใช้ข้อกติกาความร่วมมือระหว่างธนาคารออมสิน-สกสค.ฉบับเดิม ด้าน รมว.ศึกษาธิการ อธิบาย บันทึกความร่วมมือระหว่างออมสิน-สกสค. ฉบับเดิมทำครูเบี้ยวหนี้ปริมาณมาก ปัจจุบันนี้ (7 ธ.ค.) ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)

ผู้สื่อข่าวแจกแจงว่า กลุ่มเครือข่ายพิทักษ์กองทุน ช.พ.ค.แห่งประเทศไทย ราว 10 คน ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึง นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ขอให้มีการพินิจพิจารณาการทำเงื่อนไขความร่วมมือระหว่างสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการพร้อมทั้งสวัสดิภาพครูพร้อมด้วยบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) กับ ธนาคารออมสิน ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ร่างความร่วมมือฉบับใหม่ เนื่องมาจากกลุ่มเครือข่ายกองทุน ช.พ.ค.มีความกระหายให้ใช้หนังสือสัญญาความร่วมมือเดิม ที่ได้มีการทำไว้แล้ว 5 ฉบับ เนื่องจากสมาชิกครูจะได้รับสิทธิประโยชน์มากกว่า โดยนพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า เรื่องดังที่กล่าวมาแล้วช่วงนี้ทางสกสค.กำลังทำหน้าที่ยกร่างข้อตกลงใหม่กับทางธนาคารออมสิน

เนื่องด้วยเงื่อนไขเดิมทำให้เกิดปัญหา เหตุเพราะถ้าหากมีการเรียกเงินคืนมาจากธนาคาร ผู้ที่ได้เงินก็จะไม่ใช่ครู แต่เป็นสกสค. ด้วยเหตุนั้นที่ผ่านมาเงินในบัญชีเงินกองทุนส่งเสริมพิเศษเงินกู้ ช.พ.ค.ที่ธนาคารออมสินหักไปนั้น ผู้ที่ได้ประโยชน์ก็คือครูที่ขาดการใช้หนี้ติดต่อกัน 3 งวด ทำครูที่มีวินัยการผ่อนชำระหนี้ที่ดีเสียประโยชน์ พร้อมทั้งทำให้ไม่ตั้งใจใช้หนี้ใช้สิน ซึ่งถ้าหากเป็นใช้ข้อตกลงแบบเดิมจะทำให้มีการเบี้ยวการชำระหนี้เพิ่มมากขึ้น ครูดีๆ ก็จะแย่ ด้วยเหตุนั้นถ้าหากไม่ตั้งใจให้เกิดปัญหาพร้อมทั้งเป็นการช่วยเหลือเพื่อนครูอย่างแท้จริงก็ต้องไม่ใช้เงื่อนไขฉบับเก่า เช่นนี้รับประกันว่าข้อตกลงฉบับใหม่จะปฏิบัติงานจบสิ้นภายในเดือน ธ.ค.นี้